Social Icons

ปลาเก๋าสามรส

image
เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.ปลาเก๋าตัวขนาด 500 กรัม           1             ตัว
2.เกลือป่น                                1/2            ช้อนชา
3.พริกไทยป่น                            1/4           ช้อนชา
4.ซีอิ๊วขาว                                  1            ช้อนโต๊ะ
5.แป้งสาลี                                1/4           ถ้วยตวง
6.พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด           5            เม็ด
7.กระเทียมโขลกหยาบ                   7           กลีบ
8.น้ำมันพืช                                 2            ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันปาล์ม                             1            ลิตร
9.เกลือป่น                                  2            ช้อนชา
10.น้ำส้มมะขามเปียก                  1/4           ถ้วยตวง
11.น้ำตาลปีบ                            1/4          ถ้วยตวง
12.มะเขือเทศหั่นชิ้นตามขวาง         3           ผล
13.ผักชีเด็ดใบ                             2            ต้น
วิธีการทำ
1.ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือก ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาข้างละ 4-5 รอย
2.ใส่เกลือป่น พริกไทยและซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลา
3.นำปลาไปคลุกแป้งสาลีบางๆ ให้ทั่วตัวปลา
4.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันปาล์มสำหรับทอดปลาลงไป เปิดไฟแรง
5.พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ปลาลงไปทอดโดยให้น้ำมันท่วมตัวปลา จนสุกเหลือง ข้างนอกกรอบข้างในสุก ตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมัน และจัดใส่จานไว้
6.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกและกระเทียมลงผัดพอเหลืองเติมน้ำ เกลือ น้ำส้มน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปีบ คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวให้เหนียว ยกลง
7.นำไปราดบนตัวปลาที่จัดใส่จานไว้ โรยด้วยผักชีเด็ดใบ ยกเสิร์ฟ