เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.ปลากระพง 1 ตัว
2.เกลือป่น 1 ช้อนชา
3.น้ำมันปาล์มสำหรับทอดปลา 2 ลิตร
4.พริกสดซอย 4 เม็ด
5.หัวหอมซอย 2 หัว
6.กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
7.มะม่วงเบา 2 ลูก
8.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการและขั้นตอนการทำ
1.ขอดเกล็ดปลากระพงออก ควักเหงือก ผ่าท้องเอาไส้ออกให้หมดแล้ว ล้างน้ำให้สะอาด กั่นตัวปลาเฉียงๆ แล้วทาเกลือบางๆ ให้ทั่วตัวปลา พักไว้สะเด็ดน้ำให้แห้ง2.ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟกลาง จึงใส่น้ำมันปาล์มลงไปรอให้น้ำมันร้อนจัด จึงนำปลากระพงลงไปทอด ทอดให้สีเหลืองกรอบ ข้างนอกกรอบข้างในสุก หรือประมาณ 8 -10 นาที ทอดให้กรอบทั้ง 2 ด้าน
3.เมื่อทอดปลากระพงได้ที่แล้ว จึงตักปลากระพงทอดสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
4.ปอกเปลือกมะม่วงเบา 2 ลูก สับและซอยเป็นเส้น ใส่ในถ้วยพักไว้
5.ใส่น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ พริกสดซอย และน้ำมะนาว
6.คนส่วนผสมน้ำราดให้เข้ากันดี ชิมรสให้เปรี้ยวอมหวานหรือตามชอบ
7.นำไปราดบนปลากระพงที่ทอดเหลืองกรอบ ราดให้ทั่วๆตัวปลา หรือจะใส่ในถ้วยไว้เป็นน้ำจิ้มก็ได้
8. ยกเสิร์ฟ