ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
2.ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
3.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
8.ตะไคร้หั่นเฉียง 4 ต้น
9.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
10.พริกขี้หนูแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
11.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
12.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด พักไว้
2.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไปใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน ใส่พริกสับและใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอหอม พอกระเทียมเป็นสีเหลืองๆ
3.ใส่ซี่โครงหมูลงไป ผัดให้เข้ากันพอซี่โครงหมูพอสุกแล้ว ใส่ตะไคร้ซอยลงไปผัดต่ออีกสัก 2 นาที
4.ใส่เครื่องปรุง ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำปลา ผงปรุงรส พริกไทป่น ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่น้ำเปล่าลงไป เคี่ยวต่อไปให้น้ำแห้งพอขลุกขลิก ประมาณ 10 นาที
6.เมื่อน้ำเริ่มแห้งขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันพอหอม แล้วปิดไฟ
7.ตักใส่จานเสิร์ฟ