เครื่องปรุง ◊ หอยแมลงภู่ล้างให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งให้สุก ◊ ก้ามปููนึ่ง ◊ กุ้งสดล้างปอกเปลือกผ่าหลังดึงไส้ดำออก ◊ ปลาหมึกสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ลวกด้วยน้ำต้มเดือดๆ เอาขึ้นทันทีแล้วพักไว้ ◊ ลููกชิ้นปลา ◊ เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ วุ้นเส้น ◊ ถั่วงอกสด ◊ เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว เช่น น้ำปลา พริกป่น น้ำตาล น้ำพริกเผา มะนาว ◊ กระเทียมเจียว ◊ ต้นหอมซอย ◊ เกลือ 2 ช้อนชา ◊ ซุปก้อนรสปลา 1 ก้อน วิธีทำ 1.เตรียมนึ่งหอยแมลงภู่ 2.เตรียมกุ้ง ปลาหมึก ลวกด้วยน้ำเดือดแค่ผ่านๆนะคะ ไม่ลวกจนสุกมากไป พักไว้ ถ้าไปลวกในหม้อน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปคาว และสีขุ่นไม่น่ากิน 3.เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อมค่ะ พริกป่น กระเทียมเจียว 4.มาต้มน้ำซุปกันค่ะ ไม่ต้องใส่อะไรมาก เพราะจะกลบรสชาติของอาหารทะเลหมด น้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือ 2 ช้อนชา ใส่ซุปรสปลา 1 ก้อน หรีไฟลงเป็นไฟกลาง ใส่ลููกชิ้นปลาลงไป 5.ต้มน้ำอีกหม้อต่างหากไว้ลวกเส้นค่ะ เลือกชนิดของเส้นตามชอบใจนะคะ 6.แกะหอยแมลงภูู่ใส่ค่ะ ปริมาณตามชอบ ใส่แบบทั้งเปลือกด้วยสัก 2-3 ตัว 7.นำของทะเล กุ้ง ปลาหมึก ลงลวกในน้ำซุปอีกครั้ง นำขึ้นใส่ชามก๋วยเตี๋ยว ตักน้ำซุปราด โรยต้นหอม กระเทียมเจียว เสริฟได้ค่ะ |