ข้าวผัดปลาเค็มสมุนไพร
ส่วนผสม
ข้าวสวย 250 กรัม
ปลาเค็ม 1 ชิ้น
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1/4 ถ้วย
ก้านคะน้าหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
เม็ดพริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยบาง ๆ 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
ไข่ไก่ 1 - 2 ฟอง
น้ำปลา น้ำตาล ปรุงรส
แตงกวา มะนาว พริกขี้หนู
วิธีทำ
ข้าวสวย 250 กรัม
ปลาเค็ม 1 ชิ้น
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1/4 ถ้วย
ก้านคะน้าหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
เม็ดพริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยบาง ๆ 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
ไข่ไก่ 1 - 2 ฟอง
น้ำปลา น้ำตาล ปรุงรส
แตงกวา มะนาว พริกขี้หนู
วิธีทำ
1.เจียวตะไคร้กับน้ำมันจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2.ทอดปลาเค็มให้เหลืองกรอบ บิหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบ่งส่วนที่เป็นชิ้นใหญ่ ๆ สวย ๆ ไว้โรยหน้า ส่วนที่เหลือนำมาคลุกรวมกับข้าวให้เข้ากัน
3.ปอกเปลือกคะน้าส่วนที่แข็งทิ้ง หั่นตามขวางหนาประมาณ 1/4 นิ้ว นำมาลวกในน้ำเดือดพอสุก แช่น้ำเย็นจัด พักไว้
4.ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตอกไข่ใส่คนให้ไข่แดงและไข่ขาวให้เข้ากัน และไข่เริ่มสุก ใส่ข้าวลงไป ผัดจนน้ำมันจับเมล็ดข้าวทั่ว ใส่กระเทียม พริกไทยอ่อน ก้านคะน้า หอมแดง ลองชิมรส ถ้าไม่เค็ม ใส่เกลือหรือน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ตักขึ้นใส่จาน จัดให้สวยงามโรยปลาเค็มและตะไคร้เจียวรับประทานกับพริกขี้หนู มะนาว แตงกวา
ข้อแนะนำ
1.ข้าวสวยที่ใช้ผัดใช้ข้าวหอมมะลิหุงให้เป็นเมล็ดสวยไม่แฉะทิ้งให้เย็นสนิทก่อนนำมาผัดหรือใช้ข้าว 100% ก็ได้
2.การลวกคะน้า ใส่เกลือและน้ำมันลงในน้ำที่ใช้ลวก ลวกพอสุก
3.คนให้ไข่สุกก่อน จึงใส่ข้าวลงผัด ข้าวจะไม่แฉะ
สาระน่ารู้
ปลาเค็ม มีสารอาหารที่สำคัญ คือ โปรตีน ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย มีธาตุไอโอดีนซึ่งเป็นธาตุสำคัญที่อยู่ในต่อมไทรอยด์ ทำหน้าที่ในการเผาผลาญอาหารให้เกิดพลังงาน มีธาตุแคลเซียม ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงถ้ารับประทานปลาเค็มที่มีหนอน พยาธิ หรือปลาเค็มที่ใส่ยาฆ่าแมลงจะเกิดโทษต่อร่างกาย เช่น ปวดท้อง ท้องเดิน มีการสะสมสารพิษ จากยาฆ่าแมลง มีผลต่อกล้ามเนื้อหัวใจ มีอาการมึนศีรษะ ใจสั่น ตาพร่ามัว น้ำลายฟูมปาก หายใจติดขัด ชัก การเลือกซื้อปลาเค็มที่ดี ดูได้จากผิวภายนอก ปลาเค็มที่ดีต้องไม่เก่า ไม่ขึ้นรา ไม่แห้งหรือแข็งกระด้าง มีความชื้นอยู่บ้างไม่มีเกล็ดขาว ๆ จับอยู่ที่ผิวภายนอก ถ้ามีแสดงว่าเค็มจัดมาก ตัวปลาต้องมีความสะอาด ปลามีลักษณะสมบูรณ์ ท้องไม่ทะลุ ครีบหางไม่หลุดลุ่ย เกล็ดสะอาด ถ้าขอดเกล็ดทิ้งผิวต้องแห้งสะอาด มีสีธรรมชาติ ปลาเค็มเก่าสีจะออกเหลือง ไขมันในปลาเค็มเริ่มเหม็นหืน สังเกตได้จากบริเวณหัวและท้องปลาจะมีสีเหลืองปลาเค็มที่ดี เนื้อจะนุ่ม เมื่อทอดจะมีกลิ่นหอม รสไม่เค็มจัด