แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1.ยอดผักหวานป่า 300 กรัม
2.ไข่มดแดง 1 ถ้วย
3.ใบแมงลักเด็ดเป็นใบ ½ ถ้วย
4.น้ำปลาร้า ½ ถ้วย
5.นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
7.ตะไคร้ซอย 1 ต้น บุบพอแตก 1 ต้น
8.หอมแดง 4 หัว
9.กระเทียม 5 กลีบ
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
12.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างผักหวานป่า ล้างไข่มดแดง ให้สะอาด เตรียมไว้
2.โขลกเครื่องแกง พริกขี้หนูสวน ตะไคร้ กระเทียม หัวหอม ให้ละเอียด แต่ไม่ต้องละเอียดมาก
3.นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่ตะไคร้บุบ หัวหอมบุบลงไป
4.พอน้ำเดือดใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป ให้เดือดอีกครั้ง ใส่ผักหวานป่า ไข่มดแดง ใบมะกรูดลงไป
5.ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา ผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ
6.เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ใส่ใบแมงลัก
7.ปิดไฟยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
suwit