ผัดเปรี้ยวหวานซี่โครงหมู
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.ซี่โครงหมู 1/2 กก.
2.แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
3.พริกหยวก 7 เม็ด
4.ต้นหอม 5 ต้น
5.แป้งมันละลายน้ำ 1/2 ถ้วย
6.กระเทียม 7-8 กลีบ
7.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
8.ผักชี 1 ต้น
9.ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำส้ม 1 ช้อนชา
11.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
12.ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ซี่โครงหมูล้างน้ำให้สะอาด สับเป็นชิ้น ๆ พอคำ
2.คลุกซี่โครงหมูกับแป้งสาลีและซีอิ๊วขาว พักไว้
3.พริกหยวกแกะเม็ดออกหั่นแฉลบ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ ผักชีเด็ดเป็นใบ กระเทียมบุบพอแตก พักไว้
4. ละลายแป้งมันกับน้ำส้ม น้ำ ซีอิ๊วขาว และ ผงชูรส ให้เข้ากัน ให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เตรียมไว้
5.นำกระทะตั้งไฟพอร้อนใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน นำซี่โครงหมูที่คลุกแป้งสาลีเตรียมไว้ลงทอดประมาณ 10 นาที จนกรอบ ตักใส่จานไว้
6.นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลือง ใส่พริกหยวกกับต้นหอมพอสุก ใส่น้ำแป้งมันกับน้ำส้มที่ผสมไว้ลงไป คนพอแป้งสุกใส่ซี่โครงหมูที่ทอดลงผัดคนให้ทั่ว
7.ชิมรสตามชอบ ได้ที่แล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยป่น ยกเสิร์ฟ
suwit