เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.ปลาเก๋าตัวขนาด 500 กรัม 1 ตัว2.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5.แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง
6.พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 5 เม็ด
7.กระเทียมโขลกหยาบ 7 กลีบ
8.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
9.เกลือป่น 2 ช้อนชา
10.น้ำส้มมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
11.น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วยตวง
12.มะเขือเทศหั่นชิ้นตามขวาง 3 ผล
13.ผักชีเด็ดใบ 2 ต้น
วิธีการทำ
1.ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือก ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาข้างละ 4-5 รอย2.ใส่เกลือป่น พริกไทยและซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลา
3.นำปลาไปคลุกแป้งสาลีบางๆ ให้ทั่วตัวปลา
4.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันปาล์มสำหรับทอดปลาลงไป เปิดไฟแรง
5.พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ปลาลงไปทอดโดยให้น้ำมันท่วมตัวปลา จนสุกเหลือง ข้างนอกกรอบข้างในสุก ตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมัน และจัดใส่จานไว้
6.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกและกระเทียมลงผัดพอเหลืองเติมน้ำ เกลือ น้ำส้มน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปีบ คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวให้เหนียว ยกลง
7.นำไปราดบนตัวปลาที่จัดใส่จานไว้ โรยด้วยผักชีเด็ดใบ ยกเสิร์ฟ