เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.ปลาช่อน 1 ตัว
2.ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 4 ใบ
3.พริกขี้หนูหั่นฝอย 6 เม็ด
4.ผักชีหั่นฝอย 2 ต้น
5.ใบสะระแหน่ 4-5 ยอด
6.ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
7.หอมแดงซอยบางๆ 5 หัว
8.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.ขอดเกล็ดปลาช่อนให้หมด เอาไส้ออกล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง2.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาลงไป เปิดไฟแรง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ปลาช่อนลงไปทอด จนสุก เหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
3.ทำส่วนผสมน้ำปรุง โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
4.พอชิมได้ที่แล้ว ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ผักชี พริกชี้ฟ้าซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.นำปลาที่ทอดสุกแล้ว จัดใส่จานโรยด้วยตะไคร้ ใบสะระแหน่ ราดด้วยน้ำปรุง พร้อมเสิร์ฟ