เครื่องปรุง
1. หน่อไม้สด หรือหน่อไม้รวกสุกสีเหลือง หน่อไม้สด…อะไรก็ได้ เช่น หน่อไม้ไผ่ตง, หน่อไม้บง (ขมๆ), หน่อไม้ไผ่บ้าน)
2. ชะอมเด็ด 2 ถ้วยตวง
3. ใบแมงลักเด็ด 2 ถ้วยตวง
4. ใบย่านางคั้นเอาน้ำ 2 ถ้วยตวง
5. น้ำปลาร้า ½ ถ้วยตวง
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. ยอดฟักทอง 2 ถ้วยตวง
8. เห็ดฟาง (เห็ดนางฟ้า) 2 ถ้วยตวง
9. ข้าวโพดอ่อน, บวบ
**โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด**
วิธีทำ
1. เตรียมหน่อไม้
- ปอกเปลือกหน่อไม้สด จากนั้นฝานให้เป็นชิ้นบางๆ เวลาต้มจะได้สุกและหายขมเร็ว ถ้ายังขมมากก็ต้มสักสองครั้ง ชิมดูว่าจืดหรือยัง คือหน่อไม้ที่เตรียมเสร็จแล้วนั้นควรมีรสจืด…ถ้าจืดแล้วก็เทน้ำต้มหน่อไม้ทิ้งไป
- หรือจะซื้อหน่อไม้รวกเหลืองมาเลยก็ได้…สะดวกดี ล้างน้ำสะอาดสัก 1 รอบ แล้วนำมาปรุงแกงหน่อไม้ได้เลย
3. เตรียมผักต่างๆสำหรับปรุง
- นำเห็ดฟางตัดโคนดำออก ผ่าครึ่ง ล้างน้ำไว้ให้สะอาด
- นำชะอม ใบแมงลัก มาเด็ดยอดและใบไว้ แล้วล้างน้ำให้สะอาดพักไว้
- นำฟักทองมาหั่นแล้วล้างน้ำให้สะอาด
- นำใบย่านางมาเลือกเอาใบ แล้วล้างน้ำให้สะอาดคั้นเอาน้ำ พักไว้
- คั้นใบย่านางกรองเอาแต่น้ำ (ใช้เครื่องปั่นจะเร็วกว่าใช้ครกโขลก) คือใช้ใบย่านาง 6-10 ใบ แล้วเติมน้ำ 2 ถ้วยตวงลงไป แล้วกรองเอาแต่น้ำ ก็จะได้น้ำใบย่านาง 2 ถ้วยตวงแล้ว
5. พร้อมตักเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ