เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1.กุ้งขนาดกลาง 12 ตัว (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด)
2.เห็ดฟาง 10 อัน
3.ตะไคร้ 1 กำ
(ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2")
4.ใบมะกรูด 3 ใบ
5.เกลือ 1 ช้อนชา
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
8.พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก)
9.น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
10.ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (หั่นหยาบ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และ้นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี แล้วรับประทานร้อนจึงจะอร่อย