Social Icons

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
recipe420
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้ก่อนเสิร์ฟควรแยกน้ำ แยกเครื่อง เพื่อไม่ให้เครื่องจืดชืด และน้ำราดต้องปรุงรสให้ดี ให้มีกลิ่นหอม รสเข้มข้นเค็มหวาน
เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.รากผักชีหั่น 2 ราก
2.กระเทียมไทย 20 กลีบ
3.พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
4.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
5.หัวไช้โป็เค็มสับ ¼  ถ้วย
6.เต้าหู้แข็งสีเหลือง (ก้อนละ 250 กรัม) หั่นชิ้นเล็กทอด 1/2 ก้อน
7.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มหั่นชิ้นยาว 4 ดอก
8.น้ำซุปกระดูกหมู 1  ถ้วย
9.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา
10.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
11.ก๋วยเตี๋ยวชนิดแผ่น 300 กรัม
12.ถั่วงอกเด็ดหางลวก 1/2 ถ้วย
13.กุนเชียง (แท่งละ 50 กรัม) ทอดหั่นชิ้นบาง 2 แท่ง
14.กุ้งแห้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
15.ไข่พะโล้ผ่าครึ่ง   2 ฟอง
16.กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
17.ต้นหอมซอย 2 ต้น ผักชีซอย 2 ต้น
18.พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
19.เครื่องปรุงรสมี พริกชี้ฟ้าสีเหลืองบดดองน้ำส้มสายชู
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หัวไช้โป๊ เต้าหู้ทอด
เห็ดหอม และน้ำซุปกระดูกหมู ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล ผัดพอทั่ว เคี่ยวจนกระทั่งน้ำข้นเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ
3. หั่นแผ่นก๋วยเตี๋ยวเป็นเส้น แล้วนำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำด้วยไฟกลางจนร้อน จัดใส่จานใส่ถั่วงอก กุนเชียงทอด กุ้งแห้งทอด ไข่พะโล้ ตักน้ำที่ผัดราด โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม และผักชี ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นฝอยและใบผักชี เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส