Social Icons

ปลาช่อนลุยสวน

image
เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.ปลาช่อน                                  1           ตัว
2.ผักชีฝรั่งหั่นฝอย                         4           ใบ
3.พริกขี้หนูหั่นฝอย                        6           เม็ด
4.ผักชีหั่นฝอย                              2          ต้น
5.ใบสะระแหน่                            4-5         ยอด
6.ตะไคร้หั่นฝอย                           2          ต้น
7.หอมแดงซอยบางๆ                     5          หัว
8.น้ำมะนาว                                  3         ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา                                     3         ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย                            2         ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.ขอดเกล็ดปลาช่อนให้หมด เอาไส้ออกล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาลงไป เปิดไฟแรง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ปลาช่อนลงไปทอด จนสุก เหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
3.ทำส่วนผสมน้ำปรุง โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
4.พอชิมได้ที่แล้ว ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ผักชี พริกชี้ฟ้าซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.นำปลาที่ทอดสุกแล้ว จัดใส่จานโรยด้วยตะไคร้ ใบสะระแหน่ ราดด้วยน้ำปรุง พร้อมเสิร์ฟ