Social Icons

ขนมจีนน้ำยาปลาร้า

สวัสดีครับ….ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม blog ของผม วันนี้ผมมีเมนูมาเสนอ เป็นเมนูพื้นบ้านทางภาคอีสานสุดแซ่บ วิธีทำก็ง่าย มาเริ่มกันเลยครับ
image
เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.ขนมจีน                                     1      กิโลกรัม
2.ปลาช่อน น้ำหนัก  300-400  กรัม   1      ตัว
3.พริกแห้งเม็ดใหญ่                       10     เม็ด
4.กระเทียม                                   8     กลีบ
5.หอมแดง                                   4      หัว
6.ข่าหั่นเป็นแว่น                            10    แว่น
7.ใบมะกรูดฉีก                               8     ใบ
8.ตะไคร้ทุบหั่นท่อนสั้น                    2     ต้น
9.กระชายทุบหั่นท่อนสั้น                100    กรัม
10.ต้นหอมหั่นเป็นท่อน                    3     ต้น
10.น้ำปลา                                    2    ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลาร้า                                 2    ถ้วย

วิธีการทำ
1. ขอดเกล็ดปลาช่อน ผ่าท้อง ควักไส้ออก ตัดหัว ล้างให้สะอาด พักไว้
2. ใส่น้ำปลาร้าลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่ข่า กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ พริกแห้ง พอเดือดใส่ปลา เมื่อปลาสุกตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา พักไว้

3. โขลกกระเทียม หัวหอม กระชาย พอละเอียด ตักพริกแห้ง กระเทียมหอมแดงที่ต้มแล้ว โขลกรวมกัน จากนั้นใส่เนื้อปลาช่อนที่แกะเตรียมไว้โขลกให้ละเอียด
4. ตักเครื่องที่โขลกใส่ลงในหม้อน้ำปลาร้า ต้มพอเดือด
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ

6. ใส่ใบมะกรูดฉีก พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่ต้นหอม
7. ยกลงรับประทานกับขนมจีน ผักสดและเครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ใบแมงลัก ไข่ต้ม ผักดอง ฯลฯ