Social Icons

แกงเปรอะ(แกงหน่อไม้ใบย่านาง)

แกงหน่อไม้ใบย่านาง หรือ แกงเปรอะ หรือแกงลาว แล้วแต่จะเรียก เป็นแกงยอดฮิตทางภาคอีสาน ใครที่ชอบทานหน่อไม้ห้ามพลาด เพราะแกงหน่อไม้หรือแกงลาวนี้มีรสชาติอร่อยแซ่บสไตล์อีสาน อย่างน้อยต้องมีรสเผ็ดนิดๆจึงจะอร่อย และในแกงหน่อไม้ใบย่านางนี้ยังประกอบไปด้วยสมุนไพรและผักต่างๆที่ดีต่อสุขภาพมากมาย และยังให้คุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย
image
เครื่องปรุง
1. หน่อไม้สด หรือหน่อไม้รวกสุกสีเหลือง หน่อไม้สด…อะไรก็ได้ เช่น หน่อไม้ไผ่ตง, หน่อไม้บง (ขมๆ), หน่อไม้ไผ่บ้าน)
2. ชะอมเด็ด 2 ถ้วยตวง
3. ใบแมงลักเด็ด 2 ถ้วยตวง
4. ใบย่านางคั้นเอาน้ำ 2 ถ้วยตวง
5. น้ำปลาร้า ½ ถ้วยตวง
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. ยอดฟักทอง 2 ถ้วยตวง
8. เห็ดฟาง (เห็ดนางฟ้า) 2 ถ้วยตวง
9. ข้าวโพดอ่อน, บวบ
image
**โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด**
วิธีทำ
1. เตรียมหน่อไม้

  • ปอกเปลือกหน่อไม้สด จากนั้นฝานให้เป็นชิ้นบางๆ เวลาต้มจะได้สุกและหายขมเร็ว ถ้ายังขมมากก็ต้มสักสองครั้ง ชิมดูว่าจืดหรือยัง คือหน่อไม้ที่เตรียมเสร็จแล้วนั้นควรมีรสจืด…ถ้าจืดแล้วก็เทน้ำต้มหน่อไม้ทิ้งไป
  • หรือจะซื้อหน่อไม้รวกเหลืองมาเลยก็ได้…สะดวกดี ล้างน้ำสะอาดสัก 1 รอบ แล้วนำมาปรุงแกงหน่อไม้ได้เลย
2. ให้นำส่วนเฉพาะเนื้อของปลาย่างสุก โขลกรวมกันในน้ำพริกแกง
3. เตรียมผักต่างๆสำหรับปรุง

  • นำเห็ดฟางตัดโคนดำออก ผ่าครึ่ง ล้างน้ำไว้ให้สะอาด
  • นำชะอม ใบแมงลัก มาเด็ดยอดและใบไว้ แล้วล้างน้ำให้สะอาดพักไว้
  • นำฟักทองมาหั่นแล้วล้างน้ำให้สะอาด
  • นำใบย่านางมาเลือกเอาใบ แล้วล้างน้ำให้สะอาดคั้นเอาน้ำ พักไว้
  • คั้นใบย่านางกรองเอาแต่น้ำ (ใช้เครื่องปั่นจะเร็วกว่าใช้ครกโขลก) คือใช้ใบย่านาง 6-10 ใบ แล้วเติมน้ำ 2 ถ้วยตวงลงไป แล้วกรองเอาแต่น้ำ ก็จะได้น้ำใบย่านาง 2 ถ้วยตวงแล้ว
4. นำหน่อไม้มาต้มกับน้ำใบย่านาง พอเดือดใส่น้ำพริกแกงลงคนให้ทั่ว พอเดือดอีกใส่เห็ด ฟักทอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมดูรสชาติให้อร่อยตามชอบใจ พอน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ชะอม ใบแมงลัก คนให้ทั่ว แล้วปิดไฟ
5. พร้อมตักเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ