Social Icons

ก๋วยเตี๋ยวปลา

clip_image001
ก๋วยเตี๋ยวปลา
ก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้จะเน้นที่ปลาที่นำมาเป็นส่วนประกอบต้องสด ตัวใหญ่ เนื้อหนา
หนังปลาเหนียวหนึบ เนื้อปลาต้องสด สีขาว ไม่มีกลิ่นคาว จะต้องแล่และหั่นเนื้อปลาด้วยมีดคมๆเนื้อปลาจะไม่ช้ำ เลือดในเนื้อปลาจะไม่ไหลออกมา แล้วซับน้ำให้แห้งอีกครั้ง เนื้อปลาจึงไม่มีกลิ่นคาวเมื่อยังไม่ใช้ก็เก็บไว้ในตู้เย็นหรือใส่ลังน้ำแข็ง
เครื่องปรุงและส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นใหญ่ หรือบะหมี่หรือเส้นหมี่แช่น้ำจนนุ่ม 250 กรัม
ถั่วงอกเด็ดหาง 100 กรัม
เนื้อปลากะพงขาวแล่หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
ปลาหมึกกล้วย  บั้งตาตารางหั่นชิ้นพอคำ 1 ตัว
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวปลา   3 ถ้วย
เครื่องปรุงรสมี น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ข่าป่น

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวปลา 1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกพร้อมกันในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม
2. ลวกเนื้อปลาและปลาหมึกใส่ชามก๋วยเตี๋ยวใส่ขื้นฉ่าย พริกไทย ตักน้ำซุป
ก๋วยเตี้ยวปลาร้อน ๆใส่ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ เสิร์ฟร้อน ๆกับเครื่องปรุงรส