Social Icons

โกยซี่หมี่

โกยซี่หมี่
clip_image002clip_image004
สูตรโกยซี่หมี่จะนำหน่อไม้มาเป็นส่วนผสม ซึ่งถ้าเป็นหน่อไม้ปี๊บก็มักจะมีรสเปรี้ยวอมอยู่ด้วย ดังนั้นก่อนนำมาใช้จะต้องนำไปต้มกับน้ำแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไปซักก้อน ต้มไว้สักครู่  ส่วนแป้งมันฮ่องกงจะทำให้น้ำราดข้นใส ไม่คืนตัว ต้องละลายกับน้ำก่อน แล้วค่อยๆ เทใส่ลงในอาหารที่ผัดอยู่บนไฟ จะได้ความข้นตามต้องการ แป้งมันฮ่องกงมีขายที่ร้านขายแป้งแถวถนนนเยาวราช ตรงหัวถนนมังกร


ส่วนผสมและเครื่องปรุงของโกยซีหมี่ ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรโกยซีหมี่
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
บะหมี่ (ก้อนละ 50 กรัม) 4 ก้อน
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
หน่อไม้ไผ่ตงสด หรือหน่อไม้ปี๊บต้มหั่นเส้น 1 ถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก
เนื้ออกไก่ต้มอีกเป็นชิ้นฝอย 300 กรัม
น้ำซุปกระดูกหมู   1 ½  ถ้วย
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2  ช้อนชา
กุยช่ายขาวหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 50 กรัม
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนโด๊ะ
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเล็กน้อยสำหรับแต่งสี
ใบผักชีและพริกชีฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง

วิธีสูตรทำโกยซีหมี่
1. ตั้ง ก ระ ท ะน้ำ มั นบ นไฟ ก ลา ง ค่ อ นข้าง อ่ อ นจนร้อน ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกันและฟู แล้วใส่ลงทอดทีละน้อยจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมด
2. ตักน้ำมันที่ทอดบะหมี่ออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ตามต้วยหน่อไม้เห็ดฟาง จัดให้ทั่ว ใส่เนื้ออกไก่ต้มฉีก น้ำซุปกระดูกหมูผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลและแต่งสีด้วยซีอิ๊วดำเล็กน้อย คนให้เข้ากันทั่ว ใส่กุยช่ายขาว เมื่อเดือดอีกครั้งจึงละลายแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ จัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้นปิดไฟ
3. จัดบะหมี่ทอดใส่ถ้วยหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใสโรยพริกไทย ตกแต่งด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ เสิร์ฟ
โกยซี่หมี่ร้อนๆ