Social Icons

ผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง

ผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง
เครื่องปรุง
              เส้นโซบะ             500         กรัม
              เนื้อไก่                      300         กรัม
              เห็ดหอมแห้ง         5            ดอก
              หอมหัวใหญ่
        ¼          หัว
              แครอทซอย        
½          ถ้วย
              ต้นหอม             2            ต้น
              ผักกาดขาว           5            ใบ
              ซีอิ้วขาว             2            ช้อนโต๊ะ
              น้ำมันหอย           3            ช้อนโต๊ะ
              ซอสปรุงรส          1            ช้อนโต๊ะ
              น้ำตาลทราย         2            ช้อนโต๊ะ
              น้ำมันพืช            1            ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออกไปแล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วย จนเห็ดหอมนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้วให้บีบน้ำออก นำเห็ดหอมมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ แล้วพักไว้ (น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้งนะคะ)

2. นำผักกาดขาวมาซอยหยาบๆ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้

3. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่และแครอท ตัดรากต้นหอม นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นบางๆ หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ และซอยแครอทเป็นเส้นๆ พักไว้

4. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ผัดเรื่อยๆ จนหอมหัวใหญ่เริ่มสุกจึงใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไป

6. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดให้เข้ากันจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เห็ดหอมที่หั่นไว้และแครอทซอยลงไป

7. ผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน ใส่เส้นโซบะลงไป ผัดให้เส้นกระจายทั่วกัน

8. ใส่ผักกาดขาวที่หั่นไว้ลงไป ผัดให้ทั่ว ก่อนปิดเตา โรยต้นหอมลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน

9. ตักบะหมี่ผัดทรงเครื่องใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย